Tin tức

Tin tức mới nhất từ Dược Thảo Minh Đức
  • Dược thảo Minh Đức
  • 0 Bình luận

Những điều ít người biết về Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Những năm gần đây, đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị trường trong nước cũng như trên thế giới nhờ vào chất lượng tốt và có sự đa dạng về hình thức và mức giá.

 

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược quý chỉ mọc trên những đỉnh núi cao thuộc dãy Himalaya quanh năm băng tuyết bao phủ. Nhưng hiện nay, đông trùng hạ thảo đã được trồng thành công trong môi trường nhân tạo tại Việt Nam.

Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… là những nước đã nuôi trồng đông trùng hạ thảo thành công. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời và đã nhận được sự ưa chuộng ở thị trường trong nước cũng như trên thế giới nhờ vào chất lượng tốt cùng giá cả hợp lý.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có gì đặc biệt?

TS Phạm Văn Nhạ, Quyền Giám đốc Trung tâm Đấu tranh Sinh học, Viện Bảo vệ Thực vật cho biết: Nhộng tằm là nguyên liệu đầu vào của quá trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo Việt Nam.

Để sản xuất đông trùng hạ thảo thì nhộng phải còn sống, tiêu chuẩn tốt mới đáp ứng được yêu cầu trong quá trình nuôi cấy. Sau đó, cắt vỏ kén lấy nhộng, rồi nghiền nhộng pha với nước sau đó đổ vào các lọ có chứa một ít gạo lứt, mang đi hấp khử trùng ở nhiệt độ 121oC trong vòng 30 phút.

Bước tiếp theo là cấy giống nấm vào lọ rồi chuyển vào phòng nuôi cấy, tại đây thì các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng đều được điều chỉnh gần nhất với môi trường tự nhiên như ở Tây Tạng.

Xét về chất lượng thì nấm trong các lọ sau khi phát triển là như nhau bởi thành phần và tỷ lệ nguyên liệu đầu vào là đồng nhất, sự khác biệt về độ dài ngắn chỉ là do sự điều chỉnh về ánh sáng. Mỗi lọ đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trong phòng nuôi cấy từ 60–75 ngày là hoàn thiện có thể mang ra sử dụng.

Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo quan trọng bậc nhất là vô trùng. Vì thế, chỉ cần trong không khí có một chút ô nhiễm, toàn bộ sản phẩm sẽ hỏng và phải bỏ ngay, các sản phẩm hỏng sẽ được đem tiêu hủy ở một nơi khác để không ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt do khai thác quá nhiều và số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Mỗi năm, sản lượng đông trùng hạ thảo thu được chỉ khoảng 80 kg nên giá thành rất cao, từ 50.000 USD đến 90.000 USD/kg khô (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng một kg).

Những năm gần đây, nhờ quá trình nuôi cấy thành công trong môi trường nhân tạo nên giá đông trùng hạ thảo Việt Nam rẻ hơn. Hầu hết các loại đang bán trên thị trường là nuôi trồng với giá mỗi lọ khoảng 1,5 triệu đồng, nhưng chỉ cung cấp sản phẩm tươi chứ không sấy khô.

 

Bình luận

0947771182 098 616 6321